[Ngày 16] 100 Điều Xinh Đẹp – Điều 4: Cơn Mưa Rào Mùa Hè

Cuối cùng thì những ngày chuẩn bị mưa cũng đã bắt đầu.

Phía sau những ngày khô hạn, đất cát phủ kín bốn bề thành những cơn lốc xoáy tung lên trên bầu trời rồi cát đất đổ ập xuống mặt đất thành những mảng cam bụi mờ. Và những không gian chật hẹp như rộng ra thêm vì không cần những chiếc rèm che chắn những ánh nắng mặt trời quá gắt gỏng. Và tiếng mưa sẽ xoa dịu hết những nỗi buồn của ngày hôm qua. Ngày không mưa.

Và đến hôm nay, khi trời âm u và đầy mây mù, những cơn mưa đã sắp sửa rơi xuống nơi đây. Không khí ẩm nồng ngột ngạt của ngày hôm qua sắp sửa được những giọt mưa rơi xuống xóa đi hết dấu vết. Và nơi đây chỉ còn lại những làn gió mát dịu sau cơn mưa mùa hè. Chỉ trong vòng đôi ba giờ, nhưng một cơn mưa sẽ đến sau chuỗi ngày nắng lúc này đây, thật sự là một điều xinh đẹp.

Những ngày nắng nóng làm cho việc chờ đợi một cơn mưa đến cũng vui như việc chờ đợi những ngày Tết đến với một sự khởi đầu mới mẻ sau một năm buồn ảm đạm. Vậy đó, sẽ có những ngày trời âm u mây mù nhưng trong lòng lại dậy lên một niềm vui khấp khởi vì những hạt mưa đang sắp sửa đến nơi đây.

Và khi gió bắt đầu dữ dội hơn, lá cây rụng nhiều hơn bên hiên nhà, những giọt mưa chính thức bắt đầu xuất hiện. 

Tách. Tách. Tách. 
Lộp bộp. Lộp bộp. 
Rào rào rào. 
Rì rào rì rào.
Róc rách róc rách.

Những cơn mưa bắt đầu bằng vài giọt yếu ớt rơi xuống chiếc lá. Những giọt mưa đi cùng nhau thành dòng trên thân cây. Rồi khi xuống đến mặt đất, nước chảy thành dòng trên những con phố. Trên những tòa nhà cao tầng khô khốc đang hầm lên vì cái nóng mùa hè. Trên những chiếc ô tô lâu bị bám bụi lâu ngày. Trên những khuôn mặt người đang hối hả tìm một góc hiên nhà để nấp cơn mưa rào bất chợt. Trên tấm vải nhựa mái hiên đang cong vòng xuống vì mưa.

Những cơn mưa rào mùa hè sẽ quá ngắn ngủi để có thể hòa mình vào dòng sông và làm nước sông dâng cao lên rõ rệt như những cơn mưa dầm dề mùa đông. Và sẽ quá ngắn ngủi để có thể từ sông chảy ra biển. Nhưng những cơn mưa rào mùa hè tuy ngắn ngủi và ít ỏi đến đâu, thì cũng đủ nhiều và đủ lâu để gột rửa đi bầu không khí bức bối không thở nổi của nơi thành phố bê tông bủa vây bốn bề.

Rào rào rào. 
Lộp bộp. Lộp bộp. 
Tách. Tách. Tách. 
Tách.

Giọt mưa cuối cùng đã đến và đã đi.
Không gian quanh đây đã mát mẻ hơn 
Mọi người sẽ có đôi ba giờ hạnh phúc hơn một chút.

Để rồi sau đó
Chờ đợi cơn mưa rào tiếp theo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s