[Ngày 10] Về những con sóng

Có bao giờ bạn nhìn thấy bản thân mình đang lặng yên giữa những con sóng vây quanh, nhắm mắt lại để nghe thấy tiếng rì rào quanh mình, rồi mở mắt ra và nhìn ngắm cái cách những con sóng vỗ bờ?

Link nghe bài viết:

Google Podcasts

Apple Podcasts

Spotify

Vào những ngày vội vã và cảm thấy bản thân lạc lõng giữa những lặp đi lặp lại tầm thường của đời sống, những lo toan bộn bề hay vòng xoáy công việc, bạn hãy tìm đến những chuyến đi thật xa để ngắt kết nối với thực tại, và chọn nơi có thể nhìn mặt trời mọc trên biển. Đặt chiếc điện thoại xuống, tắt máy tính đi, và khi thức dậy thật sớm lúc mọi người vẫn còn say giấc, ở đây chỉ còn ta và sóng. Và mặt trời. Và những suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc đời trong một vài phút ngắn ngủi lúc mặt trời ló dạng nơi giao nhau giữa mặt biển và bầu trời.

Sóng sẽ đẹp nhất vào lúc bình minh. Khi đó, những gợn sóng lăn tăn lạnh lẽo của đêm sẽ dần dần được sưởi ấm bởi chấm sáng nhỏ nhoi đang dần mọc lên trên biển. Và sóng ấm áp hơn khi chấm sáng ấy càng lúc càng lớn dần và nhô hẳn lên khỏi mặt nước, rồi trở thành một khối tròn vẹn nguyên mang tên mặt trời, tách hẳn ra khỏi biển và sóng. Khoảnh khắc đó chỉ kéo dài khoảng đôi ba phút. Những phút hiếm hoi đủ để ta thấy rõ khoảnh khắc mà ngày thực sự bắt đầu.

Và khi mặt trời đã lên cao, những con sóng sẽ lấp lánh ánh sáng khắp mọi phương của một vùng biển rộng. Từ lúc đất và trời hòa làm một trong khoảnh khắc mặt trời ló dạng và lên cao dần hơn, thì sóng là một mặt gương phản chiếu giao điểm giữa ngày và đêm. Mặt trời tròn trịa trên cao, còn sóng là ảo ảnh lấp lánh của mặt trời dưới nước. Mặt trời sưởi ấm bầu trời, còn sóng sưởi ấm mặt nước và khắp dải đường chân trời nơi những con sóng đi qua. Bình minh bình yên đến lạ.

Nếu không thể dậy đủ sớm, thì chúng ta vẫn có thể kết thúc một ngày dài bằng việc ra biển ngắm hoàng hôn. Dọc theo đất nước có hình chữ S và đa số các bãi biển sẽ hướng về phía Đông này, bạn hầu như chỉ có thể ngắm bình minh trên biển, chứ không thể ngắm hoàng hôn. Hãy thử một lần đứng giữa biển, và nhìn ngược vào bờ. Hoàng hôn trên biển sẽ ở ngay đây, trong tầm mắt của bạn. 

Thường thì, mỗi khi ra biển, chúng ta sẽ từ bờ cát thẳng tiến tới phía trước càng xa càng tốt, và biển trước mặt thì xa xôi tít tắp. Đôi khi, chỉ cần dừng lại một chút và nhìn về phía ngược lại. Những con sóng sẽ nhẹ nhàng lăn tăn, và bạn có thể đứng lặng yên ở đó, để nhìn sóng, nhìn đất trời bao la, nhìn những cây dừa đang rì rào đằng xa, những đám mây trôi là tà. Thi thoảng, giữa những đám mây sẽ hiện diện những vầng mây ngũ sắc hoặc những tia nắng mặt trời khẽ xuyên qua áng mây, như những vệt sáng từ thiên đường chiếu xuống mặt đất. 

Hãy hòa mình vào những con sóng, và quay mặt lại phía bờ, để ngang tầm mắt với mặt nước biển. Nếu chờ đợi đủ lâu, bạn sẽ thấy hoàng hôn trên biển từ giữa biển khơi. Con người khi ấy sẽ thật nhỏ bé, và hòa tan vào đất trời. Những con sóng phản chiếu lấp lánh một quãng ngày trôi. Và khi trời tối đến mức bạn không còn nhìn thấy những con sóng đằng xa nữa, đó cũng là phút giây mà ngày kết thúc. 

Cái cách những con sóng bắt đầu dậy lên từ mặt biển lặn, mạnh dần lên lúc càng tiến vào gần bờ, sủi bọt thật mạnh xáo trộn hết cát trước khi hòa tan vào bờ biển, cũng tương tự như cách vận hành các quy luật tự nhiên của đời sống. Như sinh, lão, bệnh, tử trong cuộc đời người. Như một doanh nghiệp bắt đầu khởi sự, tăng trưởng, xáo trộn trước thời cuộc thay đổi, và đến ngày tàn. Như nền kinh tế bắt đầu, tăng trưởng, khủng hoảng, suy thoái. 

Cùng đi tiếp một chút về phía biển khơi. Những con sóng sẽ thật lặng yên nếu bạn ra đủ xa, đến khi mực nước biển nằm ngang ngực bạn. Càng về gần bờ, những con sóng sẽ càng lúc càng cao và dữ dội hơn, mang theo những mảng bọt biển thật lớn. Và khi sắp đến bờ, sóng khuấy thật mạnh, tung hết cả cát lên làm nước biển đục ngầu. Liệu bạn có thể thấy những con cá giữa những bọt biển xáo trộn khi về đến bãi cát, hay sẽ dễ hơn nếu đi ra xa một chút đủ để đôi chân đứng vững hơn trên biển? 

Khi những con sóng sủi bọt mạnh nhất, cũng là lúc chúng về tới bờ, và hòa tan vào đất mẹ. Nếu tình cờ, bạn đứng ở phía cuối của những con sóng, nơi chúng sủi bọt lên dữ dội xô ngã chân người, bạn sẽ lựa chọn bình thản bước chân lên bờ và chấp nhận rằng đã đến hồi kết của chu trình tự nhiên này, hay gồng mình lên cố gắng đứng vững trước cơn xô đẩy của những con sóng? Hay là, khi đang chới với giữa trăm ngàn bọt biển, bạn sẽ bước chân lên bờ, và nhìn xuống biển quan sát những con sóng đang sủi bọt đục ngầu phía gần bãi cát?

Bạn sẽ lựa chọn đứng ở đâu giữa những con sóng? 

Hãy thả lỏng ra một chút, nương theo con sóng và trôi vào bờ cùng với những bọt biển. Và chấp nhận khi những chu kỳ đã đến hồi kết. 

Hãy một lần thử ngồi trên bờ cát thật lâu, thả lỏng toàn thân và nhắm mắt lại, dừng mọi suy nghĩ, và lắng nghe tiếng những con sóng. Những con sóng có thể rì rào vào những ngày trời quang mây tạnh, hoặc gào thét vào những ngày trời nổi gió. Lúc này, khi mọi tiếng nói trong đầu đã ngừng lại, thì tiếng sóng dội vang bên tai cũng chính là lời nói mà vũ trụ mang đến bạn thật tự nhiên về những gì bạn cần làm tiếp theo, để sống thật hạnh phúc.

Khi đã về đến bờ, những con sóng cuộn mình dưới cát để tạo thành một đợt sóng mới. Một cuộc đời này kết thúc, và tiếp nối bằng sự bắt đầu của một cuộc đời khác. Một doanh nghiệp biến mất, rồi một doanh nghiệp khác mới mẻ hơn và phù hợp hơn với thời cuộc sẽ hình thành. Sau suy thoái, nền kinh tế sẽ lại phục hồi để bước vào một chu kỳ kinh tế tiếp theo. 

Sóng cũng vậy, sẽ cứ hòa vào biển thành những vòng tuần hoàn bất tận. Những con sóng sẽ trôi đi theo tự nhiên, không cưỡng cầu, không thể thay đổi. 

Hãy chờ đợi đủ lâu để di về phía bãi cát, và ngắm nhìn đất trời vào những ngày trời trong biển lặng. Khi ấy, những cơn sóng xanh biếc và trong trẻo sẽ lăn tăn xô vào bờ. Hãy vui mừng khi những con sóng bắt đầu nổi lên, và từ biệt khi những con sóng kết thúc.

Khi con sóng đến hồi kết, đừng cố ôm lấy những mảng bọt biển cuối cùng như cách bạn cố gắng làm những điều bất khả trong cuộc đời mình. Nhưng mà, bạn có thể ôm lấy dáng hình của những con sóng bằng đôi mắt của mình, và lưu giữ nó ở đâu đó trong ký ức. Để vào giữa mùa đông, khi những dòng viết này đang được gõ bằng đôi tay lạnh ngắt trên bàn phím khô khốc, thì những cơn sóng thật trong trẻo vẫn lăn tăn gợn lên trong tâm hồn và chờ đợi mùa xuân ấm áp đang tới gần. Như cái cách bạn tiếp tục ôm ấp ước mơ triển vọng gì đó vào một tương lai tốt đẹp xa xôi giữa cuộc sống bình thường lặng yên này. 

Khi mùa đông kết thúc, mùa xuân sẽ tới. Đêm kết thúc và bắt đầu một ngày mới. Và đời sống sẽ vận hành tự nhiên như những người kéo lưới. Hãy nhẫn nại và chờ đủ lâu, để bắt đầu lại và bước chân vào biển khi những con sóng đã quay lại thật lặng yên và trong lành về bờ cát. Và rồi biển sẽ dâng cho bạn những con cá nhỏ quẫy tung tăng khi người dân chài đã kéo lưới vào tới bờ, và vây và mắt cá tỏa sáng lấp lánh trong ánh bình minh. Và bạn sẽ cười rạng rỡ khi đứng trước biển khơi, đứng giữa đất và trời.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s